Uncategorized

ดอกชมจันทร์ ปลูกประดับก็ได้ นำมาทานก็ดี

unnamed

ต้นชมจันทร์ หรือ ไวท์-ทรอปิคอล-มอร์นิ่ง-กลอรี่ เป็นพืชที่มีดอกสีขาวสวยงาม มีกลิ่นหอม  และจะบานในเวลาตอนกลางคืน อีกทั้งดอกชมจันทร์ มีรสชาติอร่อย จึงนิยมนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู อาทิ นำไปผัดน้ำมันหอย ลวกจิ้มน้ำพริก ชุบแป้งทอด แกงจืด แกงส้ม เป็นต้น  นอกจากนี้ยังสรรพคุณทางยามากมาย  เช่น

-เป็นยาช่วยระบาย จึงเหมาะแก่ผู้ที่มีอาการท้องผูก หรือเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

-ประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เพราะดอกชมจันทร์ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างโคเอนไซน์คิว ที่ช่วยลดความเสี่ยงจะเกิดโรคและไม่เจ็บป่วยง่าย

dentist-with-smile_144627-883

บำรุงกระดูกและฟัน เพราะมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่มีหน้าที่ในการช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันให้แข็งแรง

-คอยปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้อ่อนแอ เนื่องจากดอกชมจันทร์ อุดมไปด้วยวิตามินซี ทั้งยังช่วยชะลอความแก่ และป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดความเสี่ยงจะเกิดโรคมะเร็งได้

GettyImages-90837732-58867ca75f9b58bdb3e7027c

ข้อควรระวัง! เนื่องจากดอกชมจันทร์มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ สำหรับผู้ที่มีธาตุอ่อน หากรับประทานมากอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนได้ จึงควรเด็ดเอาเกสรที่ติดอยู่กับขั้วดอกชมจันทร์ออกเสียก่อน แล้วค่อยนำไปปรุงอาหาร

Pic Cr. maidokonline.com / thespruce.com

noon noon

February 6th, 2020

No Comments

Comments are closed.